Đã chát lại chua, mắc sim rừng Tây Bắc vẫn được mua tơi tới

Tầm tháng 8 đến tháng 10 hàng năm, khi nắng thu trải vàng trên những thửa ruộng bậc thang bát ngát cũng là thời điểm những cô gái Thái lên rừng tìm quả mắc sim.

Mắc sim là tên tiếng Thái để chỉ một loại quả rừng màu xanh giống quả mướp đắng, dài khoảng 5 – 7cm, vỏ xù xì và hơi ráp. Mắc sim chứa rất nhiều nhựa. Khi cắt, những dòng nhựa trắng trong như sữa mẹ tuôn ra, đề lộ phần thịt quả có vị chua và chát khé cổ.

Sponsored Ad

Quả mắc sim chủ yếu được dùng để ăn sống. Khi ăn thường gói kèm với củ đậu thái lát, me chua, chẳm chéo.. tạo nên món ăn hội tụ đủ các vị chua, chát, cay , mặn và cuối cùng là ngọt dịu nơi cuống họng rất hấp dẫn.

Chua chát là vậy nhưng quả mắc sim lại được người dân Sơn La rất ưa chuộng. Họ thường kết hợp nó với 1 số loại hoa quả khác như: Củ đậu, táo mèo, me chua, tạo nên món ăn vặt cực ngon trong những cuộc tụ tập, hàn huyên.

Sponsored Ad

Chị Lò Thị Quyên (xã Hua La, Tp Sơn La) cho biết: “Mắc sim rất chát nhưng khi ăn cùng củ đậu và chẳm chéo thì lại ngon tuyệt. Mùa này, mỗi ngày tôi bán được khoảng 30-50kg mắc sim và củ đậu. Đắt hàng nhất vào tầm buổi trưa khi các chị em công sở tan làm, họ mua rất nhiều.”

Việc tìm và hái mắc sim khá là vất vả mà số lượng quả cũng không có nhiều nên giá bán loại quả này khá đắt. Mỗi chùm 5 quả mắc sim được bán với giá 10-15 nghìn tương đương gần 100.000đ/1kg.

Sponsored Ad

Mắc sim, củ đậu, me non được chị em người Thái bày bán rất nhiều ở đường phố Sơn La luôn thu hút người mua.

Chị Quyên cho biết thêm, ngoài bán quả, chị còn giúp khách gọt vỏ và cắt sẵn nếu có nhu cầu. Khách cũng đc tặng kèm chẳm chéo (1 loại thức chấm phổ biến của người Thái dùng để chấm các loại quả chua, rau và thịt) để ăn kèm nên họ rất thích.

Sponsored Ad

Ngoài việc được bày bán ở các khu chợ truyền thống, quả mắc sim còn được rao bán rôm rả trên mạng xã hội, thu hút rất nhiều lượt mua và quan tâm. Đa phần đều được bán dưới dạng combo để thỏa mãn nhu cầu của khách hàng muốn thưởng thức món ăn vặt, chua ứa miếng đến từ rừng núi này.

Bích Hội

Bạn có thể cũng thích bài viết này