Loại rau giúp giảm lượng đường trong máu tốt nhất

Bông cải xanh là loại rau số 1 chứa chất xơ và chất dinh dưỡng gọi là sulforaphane, có thể giúp giữ lượng đường trong máu của bạn ổn định.

Bông cải xanh từ lâu đã được biết đến với vô số lợi ích sức khỏe từ đặc tính chống ung thư đến các chất dinh dưỡng có thể hỗ trợ sức khỏe tim và não. Các loại rau họ cải cũng chứa nhiều chất dinh dưỡng thiết yếu như vitamin A, C, K, folate, chất xơ và kali, tất cả đều cần thiết cho cơ thể bạn hoạt động tốt.

Tuy nhiên, loại rau họ cải không chứa tinh bột này còn mang lại nhiều lợi ích hơn, đặc biệt là giúp giảm lượng đường trong máu. Nếu bạn bị tiền tiểu đường hoặc tiểu đường thì hãy tham khảo thông tin dưới đây bởi tại sao bông cải xanh là lựa chọn rau quả hàng đầu giúp quản lý lượng đường trong máu hiệu quả.

Sponsored Ad

Loại rau giúp giảm lượng đường trong máu tốt nhất  

 Ảnh: Eating Well

Cung cấp chất xơ

Bông cải xanh là một trong những ứng cử viên hàng đầu được đưa vào các bữa ăn cân bằng và đồ ăn nhẹ. Theo USDA, nó chứa ít hơn 6 gam carbohydrate trên 1 cốc khẩu phần thô và khoảng 2 gam chất xơ. Sự kết hợp giữa lượng carb thấp và cung cấp chất xơ giúp làm chậm quá trình tiêu hóa, có nghĩa là ăn bông cải xanh sẽ có ảnh hưởng rất nhỏ đến lượng đường trong máu của bạn.

Sponsored Ad

Ngoài ra, ăn bông cải xanh và các thực phẩm giàu chất xơ khác sẽ thúc đẩy cảm giác no và đều đặn. Hiệp hội Tiểu đường Hoa Kỳ khuyến nghị những người mắc bệnh tiểu đường và tiền tiểu đường nên tuân theo Phương pháp đĩa ăn dành cho người tiểu đường bằng cách lấp đầy nửa đĩa ăn bằng các loại rau không chứa tinh bột và bông cải xanh là một trong số đó.

Chứa sulforaphane

Nghiên cứu mới nhất cho thấy bông cải xanh có thể góp phần làm giảm lượng đường trong máu khi ăn thường xuyên trong thời gian dài. Sulforaphane, một hợp chất chứa lưu huỳnh có trong các loại rau họ cải mang lại cho chúng mùi thơm và vị đắng đặc biệt, có thể đóng vai trò giúp kiểm soát lượng đường trong máu cao và tình trạng kháng insulin, cũng như giảm căng thẳng oxy hóa, gây tổn hại cho mạch máu và chịu trách nhiệm về một số biến chứng tim của bệnh tiểu đường, theo đánh giá năm 2023 trên Phytomedicine Plus.

Sponsored Ad

Giúp giữ nước cho cơ thể

Loại rau giúp giảm lượng đường trong máu tốt nhất  

Theo Angelina Bañuelos-Gonzalez - chuyên gia giáo dục và chăm sóc bệnh tiểu đường được chứng nhận tại Nudj Health, cho biết ăn bông cải xanh là một cách khác để những người có lượng đường trong máu tăng cao giữ nước. Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bện, việc mất nước sẽ khiến lượng đường trong máu của bạn tập trung, gây ra sự gia tăng lượng đường trong máu. Cô chỉ ra rằng khi lượng đường trong máu tăng lên, bạn cũng có nguy cơ bị mất nước vì lượng đường trong máu cao khiến đi tiểu nhiều hơn. Bông cải xanh có 90% là nước, vì vậy ăn trái cây và rau tươi như bông cải xanh cũng có thể giúp giữ nước cho cơ thể.

Sponsored Ad

Giá cả phải chăng

Bông cải xanh dễ dàng mua tại chợ và các siêu thị với giá cả phải chăng, bạn sẽ nhận được rất nhiều chất dinh dưỡng. Sau khi được hái được bảo quản trong tủ mát đảm bảo tất cả các vitamin và khoáng chất của rau.

Chế biến đa dạng các món ăn

Ở bông cải xanh là bạn có thể nấu hoa cải theo nhiều cách thưởng thức hoa sống, hấp hoặc xào, đồng thời thêm chúng vào súp, món hầm, salad, món thịt hầm,… Hoặc ăn với cá hồi và gạo lứt. Vào bữa sáng, hãy cắt bông cải xanh thành từng miếng nhỏ và dùng với trứng ốp la kết hợp với trái cây. Nếu đang tìm kiếm một món ăn nhẹ bổ dưỡng hơn hãy kết hợp sữa chua Hy Lạp đơn giản yêu thích của bạn với các loại thảo mộc khô như hẹ, thì là, mùi tây, tỏi và bột hành để làm món nhúng (và có hàm lượng protein cao hơn. Thân cây cũng có thể ăn được hãy bào nó để chế biến món Súp bông cải xanh kem như một món ăn kèm ngon miệng.

Sponsored Ad

Tuy nhiên, điều cần lưu ý bông cải xanh rất giàu vitamin K, một loại vitamin giúp thúc đẩy quá trình đông máu trong cơ thể. Nếu dùng thuốc làm loãng máu sẽ có thể ảnh hưởng đến hoạt động của thuốc. Hãy tham khảo các chuyên gia để xác định xem và bao nhiêu bông cải xanh cũng như các thực phẩm giàu vitamin K khác mà bạn có thể kết hợp vào bữa ăn nếu đang dùng thuốc làm loãng máu.

Bông cải xanh là một lựa chọn rau không chứa tinh bột tuyệt vời để đưa vào mô hình bữa ăn cân bằng và bổ dưỡng có thể giúp quản lý lượng đường trong máu. Loại rau này cũng có thể giúp chúng ta cảm thấy no lâu hơn và cung cấp năng lượng ổn định. Khám phá cách kết hợp bông cải xanh vào chế độ ăn uống bằng cách lập kế hoạch bữa ăn cho bệnh tiểu đường và công thức nấu ăn bông cải xanh tốt cho sức khỏe trên đây để giúp cải thiện bệnh tiểu đường tốt nhất.

Bạn có thể cũng thích bài viết này