Để cuộc sống trở nên dễ dàng

(SGTT) – Nhân ngày Quốc tế phụ nữ 8/3, chị Nguyễn Phạm Khánh Vân, chuyên gia trong lĩnh vực truyền thông, chia sẻ cách sắp xếp hài hòa giữa công việc và gia đình để cuộc sống trở nên dễ dàng và làm nên hạnh phúc của người phụ nữ trong cuộc sống hiện đại.

Sponsored Ad

Chị Nguyễn Phạm Khánh Vân thường xuyên chuẩn bị bữa cơm cho gia đình.

Linh hồn của gia đình

Giữa lúc cuộc họp kéo dài và đang tiếp diễn, tôi liếc nhìn đồng hồ thấy đã 17 giờ, nên tuyên bố tạm dừng nghỉ 15 phút rồi làm việc tiếp vì biết buổi họp này còn lâu mới xong. Bước ra hành lang, tôi gọi cho chị giúp việc lấy thịt đã ướp sẵn bỏ vô lò nướng, nấu thêm tô canh cho bữa cơm chiều. Bên cạnh tôi một đồng nghiệp cũng gọi về nhà dặn con lấy đồ ăn trong tủ lạnh ra hâm lại ăn tối. Sau khi gọi điện về nhà và dặn dò xong, chúng tôi quay lại phòng họp.

Sponsored Ad

Những nhà hoạt động cho bình đẳng giới ắt sẽ hỏi tại sao phụ nữ đã làm lãnh đạo doanh nghiệp mà còn phải nấu cơm? Thật sự, với người không thích việc nhà thì nó sẽ là gánh nặng, nhưng nếu yêu thích, việc nhà là một giải pháp xả căng thẳng. Mỗi khi mệt mỏi, quá chán với công việc ở bên ngoài, tôi lại tìm cách nấu món gì đó hoặc trồng cây và rồi cảm thấy sự cân bằng trong cuộc sống.

Sponsored Ad

Tôi thường nói với các bạn nữ khác trong những buổi chia sẻ cảm hứng sống hạnh phúc rằng “Nếu bạn biết làm gì để thành công trong một dự án, bạn phải biết tối nay nhà mình ăn gì. Nếu bạn trân trọng gia đình, hãy gìn giữ nó!”. Kiếm tiền là trách nhiệm, làm mẹ là thiên chức.

Người phụ nữ luôn là linh hồn của gia đình. Các bà các mẹ truyền thống luôn sắp xếp gia đình theo trật tự riêng của họ. Họ nấu những món ăn ngon gắn liền với ký ức của các con, vậy tại sao chúng ta với muôn vàn sự hỗ trợ của công nghệ, chúng ta lại không làm được?

Sponsored Ad

Tôi luôn tận dụng tất cả các tiện ích như mua hàng trực tuyến, dịch vụ sơ chế sẵn giao tận nơi, tận dụng robot thông minh lau nhà hút bụi, nồi ủ, máy rửa chén, dịch vụ giúp việc nhà… để việc chăm sóc gia đình trở nên nhẹ nhàng hơn. Thậm chí, chu toàn không phải là đích thân vào bếp, vẫn có thể đặt món đâu đó, về nêm lại theo khẩu vị gia đình, cả nhà giữ bữa ăn chung với nhau để giữ ngọn lửa ấm của hôn nhân.

Sponsored Ad

Cơ hội sáng tạo

Có nhiều người hỏi tôi làm thế nào để sắp xếp gia đình? Dễ mà! Như bà bán xôi mỗi sáng phải sẵn sàng nguyên liệu từ tối hôm trước, tôi cũng theo nguyên tắc đó. Cuối tuần sẽ đi chợ mua thịt cá về để sơ chế và ướp sẵn. Vào buổi tối hôm trước tôi thường coi lại món cho ngày hôm sau, với cách này bạn có thể tận dụng chút nguyên liệu thừa của bữa trước cho bữa sau. Ví dụ, ăn dư ít thịt luộc thì xắt trộn mắm Thái để mai ăn với rau thơm, dưa leo; dư chút đậu hũ chiên thì đem xào cà, bỏ vô nồi thịt kho…

Sponsored Ad

Thực đơn làm sẵn cũng tiện nhưng sẽ không linh hoạt và vào bếp cũng là cơ hội sáng tạo của bà nội trợ. Tôi học cách nấu nhanh. Đây là yếu tố tối quan trọng để duy trì bữa cơm gia đình của người bận rộn vì nếu mỗi bữa nấu mất xấp xỉ một tiếng hơn thì sẽ rất mệt mỏi, chồng con đợi cơm cũng đói meo.

Tôi thường mua bếp có 3-4 họng lò, bếp luộc rau, bếp chiên cá, bếp kho thịt, tính toán sao cho các món ăn chín cùng lúc và khi đã chuẩn bị trước thì nấu chỉ khoảng 20 phút. Mỗi khi đi công tác, tôi cũng lên thực đơn bằng những món đơn giản để chị giúp việc có thể xử lý được như thịt luộc, trứng chiên, cá chiên, canh súp.

Sponsored Ad

Món súp chỉ cần bỏ tất cả xương thịt khoai cà rốt vô nồi hầm mềm là thành canh thôi, đương nhiên vụng đến mấy cũng không thể cháy hay sống. Đó cũng là bí quyết tạo sự khác biệt cho “mâm cơm của mẹ” với những món cầu kỳ phức tạp hơn. Sau khi ăn cơm, các con sẽ học bài, tôi lại chuẩn bị cho bữa ăn ngày mai.

“Gia đình là của mình, mình làm điều tốt nhất vì tình yêu. Phụ nữ chỉ có thể hoàn thiện vai trò siêu nhân của mình với sự trợ giúp và ủng hộ của người bạn đời. Và ai càng giỏi sắp xếp công việc, cuộc sống người đó càng dễ dàng hơn” – Nguyễn Phạm Khánh Vân.

Bản thân chị làm thế nào để giữ trật tự gia đình và chu toàn công việc ngoài xã hội?

– Tôi luôn đặt ra những nguyên tắc cho gia đình: nguyên tắc cùng ăn cơm, nguyên tắc không rượu, thuốc lá và nước ngọt; nguyên tắc cùng nhau dọn phòng… Tất cả những điều ấy tạo ra hình ảnh người mẹ nghiêm khắc nhưng điều hành doanh nghiệp thế nào thì điều hành gia đình cũng thế, kỷ luật tạo ra trật tự.

Trong công ty, nguyên tắc của tôi là làm việc hết mình, đã làm là phải đến cùng, có thể họp thông tầm, có thể xách vali đi công tác ngay khi có lệnh điều động vì một khi đã sắp đặt sẵn, mọi việc đều trở nên dễ dàng. Mỗi đêm, sau khi xong việc nhà, tôi có thể ôm máy làm việc.

Theo chị thế nào là một gia đình hạnh phúc?

– Có những câu hỏi như “chồng cô ấy đâu?”. Nếu hỏi chân tình, tôi sẽ nói thật rằng chồng tôi sẽ làm những việc còn lại mà tôi không liệt kê trên đây, vì những gì tôi làm vẫn chưa đủ cho một gia đình, còn phải dạy con học, đưa đón con, sửa chữa nhà cửa.

Một gia đình hạnh phúc là một gia đình không quá rạch ròi trong phân công nhiệm vụ, ai làm việc gì tốt thì sẽ làm và đừng màng lời ong tiếng ve bàn tán bên ngoài.


Bạn có thể cũng thích bài viết này