Bốn triệu chứng đi kèm đau họng cho thấy sức khỏe bất thường

Nếu đau họng kéo dài, rất đau, phát ban, sốt, người bệnh cần đi khám đề phòng mắc các bệnh khác nặng hơn cảm lạnh.

Khi bước vào những tháng mùa đông, nhiều người có khả năng bị cảm lạnh với triệu chứng phổ biến nhất là đau họng.

Trong hầu hết các trường hợp, viêm họng do virus gây ra hoặc hít phải khói thuốc. Nhưng đau họng cũng có thể là dấu hiệu của tình trạng nguy hiểm hơn nếu đi kèm với một trong các triệu chứng sau:

Phát ban

Tiến sĩ người Mỹ, Gabriela Pichardo, cho biết nếu bạn bị phát ban khi đang đau họng thì đây là dấu hiệu của một bệnh nhiễm trùng nghiêm trọng hơn.

Theo Web MD, bác sĩ Pichardo nói rằng phát ban trên cổ và ngực lan ra các phần còn lại của cơ thể là dấu hiệu của một nhóm bệnh nhiễm trùng do vi khuẩn gọi là nhiễm trùng liên cầu khuẩn.

Sponsored Ad

"Bệnh nhẹ nhất trong số này là viêm amidan do vi khuẩn. Ngoài ra còn có những bệnh nghiêm trọng hơn, như ban đỏ, nhiễm khuẩn huyết và hội chứng sốc nhiễm độc. Tất cả đều cần được bác sĩ điều trị, thường bằng thuốc kháng sinh càng sớm càng tốt", bác sĩ Pichardo khuyên. 

Tuy nhiên, cần lưu ý các bệnh nhiễm trùng do virus, chẳng hạn như viêm amidan do virus, sẽ không khỏi khi dùng kháng sinh.

Bốn triệu chứng đi kèm đau họng cho thấy sức khỏe bất thường  

Sponsored Ad

 Đau họng đi kèm sốt, phát ban... có thể cảnh báo các bệnh khác ngoài cảm lạnh. Ảnh minh họa: Complete Care

Đau dữ dội

Khi bị đau họng vì cảm lạnh, bạn có thể thấy rất đau, nhưng thường tự khỏi trong vòng vài ngày. Tuy nhiên, nhiễm trùng do vi khuẩn có xu hướng gây ra cơn đau dữ dội hơn và không thuyên giảm.

Theo Dịch vụ Y tế Quốc gia Anh (NHS), viêm amidan do vi khuẩn dễ gây ra các vấn đề về nuốt và ăn, đau sưng tai, đau các tuyến ở cổ.

Nếu có bất kỳ triệu chứng nào trong số này, bạn nên đến gặp bác sĩ để xem liệu nhiễm trùng có phải do vi khuẩn hay không. Viêm amidan do vi khuẩn có thể được điều trị bằng thuốc kháng sinh.

Sponsored Ad

Sốt

Cảm lạnh có thể gây sốt, nhưng thường chỉ là sốt nhẹ. Nếu bạn bị đau họng và sốt trên 38 độ C, có nhiều khả năng bạn bị nhiễm trùng cổ họng như viêm amidan hơn là cảm lạnh đơn giản. 

Đau họng kéo dài

Tiến sĩ Gabriela khuyến cáo: "Nếu đau họng kéo dài hơn một tuần hoặc trở nên tồi tệ hơn, hãy đến bác sĩ kiểm tra, ngay cả khi bạn đã có kết quả xét nghiệm viêm amidan âm tính”. 

NHS giải thích, đau họng không biến mất có khả năng là dấu hiệu của sốt viêm tuyến bạch cầu. Người bệnh còn có thể xuất hiện các hạch ở cổ, sốt, đau đầu, yếu cơ, ra mồ hôi ban đêm, ớn lạnh, nổi ban, sưng mắt và đau quanh, phía sau nhãn cầu.

Bệnh chủ yếu ảnh hưởng đến thanh thiếu niên, sẽ thuyên giảm mà không cần điều trị. Tuy nhiên, người bệnh sẽ cảm thấy rất ốm yếu kéo dài hàng tuần.

Đôi khi sốt viêm tuyến bạch cầu dẫn đến các vấn đề khác như viêm gan nhẹ gây vàng da và lòng trắng mắt, giảm tiểu cầu, bệnh liên quan tới thần kinh như hội chứng Guillain-Barre hoặc bệnh liệt Bell. 

Bạn có thể cũng thích bài viết này