7 ngành học “khó nhằn”, áp lực cực lớn nhưng bù lại khi ra trường mức lương rất hậu hĩnh

Thống kê 7 chuyên ngành khó nhất nước Mỹ năm 2022 cho thấy sinh viên theo học những ngành này sẽ phải chịu áp lực khá lớn. Thế nhưng nếu chăm chỉ thì sau khi tốt nghiệp bạn sẽ gặt được quả ngọt.

Hóa học

Ngành hóa học đứng đầu danh sách “chuyên ngành khó nhất”. Các sinh viên theo học ngành này cũng có điểm trung bình thấp nhất trong số 7 ngành học này. Bên cạnh độ khó lý thuyết, ngành học này cũng có nhiều thí nghiệm khác nhau khiến sinh viên “nhức não”.

Toán học

Sinh viên theo ngành Toán học cần phải là những người cực kỳ độc lập, sáng tạo và có tư duy phản biện. Tin vui là thị trường việc làm của ngành này tương đối tốt. Sau khi tốt nghiệp, sinh viên có thể làm trong các lĩnh vực phát triển phần mềm, phân tích tài chính, kinh tế, nghiên cứu thị trường,…

Sponsored Ad

Kinh tế học

Kinh tế học dựa trên Toán học và thống kê với nhiều tư duy phản biện và tổng hợp dữ liệu. Chẳng hạn, chuyên ngành kinh tế của Đại học Northwestern có yêu cầu khắt khe đối với trình độ Toán học của sinh viên: Phải đọc một số lượng lớn các tài liệu học thuật trong lĩnh vực kinh tế và kinh doanh, có nền tảng tốt về giải tích.

   

Sinh học

Theo học ngành này sinh viên sẽ được tiến hành các thí nghiệm trong phòng để tìm hiểu quá trình hình thành, phát triển, tiến hóa các thay đổi về hình thái, sinh hóa, sinh lý, trao đổi chất, di truyền, sinh học phân tử... của các sinh vật; đồng thời các bạn sinh viên ngành Sinh học cũng sẽ học các kiến thức Toán, Lý, Hóa.

Sponsored Ad

Nếu bạn là một người thích tìm tòi, nghiên cứu, khám phá, học hỏi, phân tích vấn đề, làm việc với những vật thể hoặc bạn thích việc làm sáng tỏ thông tin, thích giúp đỡ, làm việc với người khác thì ngành Sinh học có thể là một lựa chọn của bạn.

Địa chất

Những người làm ngành địa chất cần nghiên cứu lịch sử của trái đất và sử dụng kiến thức này để dự đoán các thảm họa tự nhiên như động đất và lũ lụt. Bên cạnh đó, họ cũng cần xác định vị trí xây dựng đường cao tốc hoặc đặt đường ống dẫn khí đốt hoặc dầu tự nhiên. Sinh viên thuộc ngành học này có thể phải đi điền dã ở các vùng sâu vùng xa nếu muốn kiếm việc làm trong lĩnh vực liên quan.

Sponsored Ad

Triết học

Sinh viên theo ngành triết học sẽ phải dành nhiều thời gian để tìm hiểu tâm tư của các triết gia nổi tiếng. Chuyên ngành triết học của ĐH Northwestern có 13 khóa học, trong đó có 4 khóa chính và 9 môn tự chọn. Trong giờ ngoại khóa, học sinh thường viết bài và đọc tuyển tập, đồng thời, họ cũng cần vô số tuyển tập bổ trợ để nghiên cứu.

Tài chính

Các sinh viên theo học chuyên ngành này cần có kỹ năng Toán học, phân tích dữ liệu, xây dựng chiến lược và giao tiếp tốt, hơn nữa tài chính, ngân hàng và kinh doanh luôn thay đổi, vì vậy khi đã bắt đầu đi làm, bạn phải tiếp tục đọc sách và trau dồi bản thân những lúc rảnh rỗi.

Không chỉ vậy, cường độ công việc và áp lực trong ngành tài chính rất cao. Tuy nhiên, mức lương cũng cao tương ứng với trình độ học vấn và áp lực.

Bạn có thể cũng thích bài viết này