4 điều quan trọng cần nhớ khi gặp kẻ tiểu nhân

Người xưa nói, gặp tiểu nhân phải tinh khôn, nói chuyện với người không cùng đẳng cấp thì không tranh cãi là trí tuệ.

Có câu nói: “Ở nhà dựa vào cha mẹ, ra đường nhờ vào bạn bè”. Và đồng thời ông cha ta cũng dạy rằng: “Chọn bạn mà chơi, chọn nơi mà ở”.

Vì vậy, trong các mối quan hệ, chúng ta cần phải hết sức cẩn trọng, phải học cách nhìn nhận lòng người dù quá trình này khó khăn đến mấy. 

Những người thông minh biết rằng không phải tất cả bạn bè đều trở thành những người trợ giúp mình lúc khó khăn. Không ít trường hợp người từng kề vai sát cánh gọi nhau là “bạn bè” cũng có thể trở thành kẻ thù, tranh giành quyền lợi với ta ngay sau lưng. Vì vậy, khi đối diện với những kẻ tiểu nhân này bạn cần nhớ 3 điều quan trọng sau:

Sponsored Ad

Không nhân nghĩa khi gặp kẻ tiểu nhân

Đối với kẻ tiểu nhân, có lẽ chúng ta không nên quá lương thiện. Với người quân tử, ta đối đãi theo cách dành cho người quân tử, với những kẻ tiểu nhân, ta đối đãi theo cách dành cho kẻ tiểu nhân, miễn sao trong lòng không cảm thấy hối hận là được.

4 điều quan trọng cần nhớ khi gặp kẻ tiểu nhân  

Sponsored Ad

 Không nhân nghĩa khi gặp kẻ tiểu nhân

Không mềm yếu trước kẻ tiểu nhân

Tiểu nhân thường có xu hướng bắt nạt những người yếu đuối và sợ những người cứng rắn. 

Khỉ gặp người cứng rắn hơn, họ thường thu người lại. Cho nên, với kẻ tiểu nhân, chúng ta không nên tỏ ra sợ hãi mà cần phải cứng rắn, mạnh mẽ, để họ biết bạn không phải là người dễ bắt nạt.

Kẻ tiểu nhân khác với kẻ ác. Kẻ ác có tâm địa hiểm độc nhưng với kẻ tiểu nhân thì khác, họ sẽ trở nên thật thà và ít nguy hiểm hơn nếu gặp phải người mạnh hơn mình.

Giữ khoảng cách, giữ mình khi đối diện với kẻ tiểu nhân

Sponsored Ad

Sống chung một môi trường với kẻ tiểu nhân, khó có thể tránh khỏi sự va chạm. Thế nên, điều cần lưu ý chính là giữ mình, giấu mình. Đừng dễ dàng bộc lộ quan điểm của bản thân, cũng không nên để họ biết mọi điều về mình, không nhận xét mọi người xung quanh trước mặt họ. Bởi những lời nói vô tư của bạn có thể sẽ trở thành vũ khí mà những kẻ tiểu nhân sẽ sử dụng để chống lại chính bạn.

4 điều quan trọng cần nhớ khi gặp kẻ tiểu nhân  

Sponsored Ad

 Giữ khoảng cách, giữ mình khi đối diện với kẻ tiểu nhân

Không tranh luận với kẻ tiểu nhân

Nói chuyện đạo lý, nói chuyện nguyên tắc với kẻ tiểu nhân chẳng có ý nghĩa gì. Vì thế trước mặt tiểu nhân, không cần phải giảng giải đạo lý, điều đó chỉ khiến họ thêm hận bạn mà thôi. Tốt nhất, không nên lãng phí thời gian và công sức tranh luận với họ, việc ai nấy làm, đường ai nấy đi, đó là lựa chọn tối ưu.

Trong cuộc sống, việc đối mặt với kẻ tiểu nhân là điều không thể tránh khỏi. Tuy nhiên, chúng ta có thể học cách đối phó một cách tốt nhất để không để cho họ ảnh hưởng đến cuộc sống của mình. Bằng cách không được “mềm lòng”, dứt khoát “ra tay”, không có kiểu bạn bè này càng tốt.

Bạn có thể cũng thích bài viết này