Những dấu hiệu sớm cảnh báo ung thư buồng trứng dễ bị bỏ qua

Những dấu hiệu sớm cảnh báo ung thư buồng trứng rất dễ bị bỏ qua, bởi chúng phổ biến và dễ bị nhầm với tình trạng sức khỏe khác.

Những dấu hiệu sớm cảnh báo ung thư buồng trứng dễ bị bỏ qua  

 Các thể khối u ác tính ở buồng trứng xuất hiện từ ba loại tế bào khác nhau là: tế bào biểu mô, tế bào mầm, tế bào mô đệm - Ảnh minh họa: Pinterest

Sponsored Ad

Theo Tổ chức Y tế thế giới, ung thư buồng trứng (ovarian cancer) là loại ung thư gây tử vong cao thứ năm trong số các loại ung thư. Đây là tình trạng một hoặc cả hai buồng trứng xuất hiện các tế bào bất thường, phát triển thành những khối u ác tính xâm lấn và tấn công phá hủy các mô, cơ quan bộ phận trong cơ thể.

Nhận biết các triệu chứng của ung thư buồng trứng càng sớm thì càng đem lại hiệu quả cao khi điều trị. Tuy nhiên, các tế bào tồn tại ở mức độ vi mô trong giai đoạn sớm của ung thư buồng trứng, vì vậy tình trạng này đôi khi rất khó phát hiện qua máy móc kỹ thuật. Hầu hết các trường hợp ung thư buồng trứng được chẩn đoán ở giai đoạn sau và khi đó rất khó điều trị.

Sponsored Ad

Điều quan trọng nhất chính là chị em phụ nữ cần lắng nghe cơ thể mình và tìm đến bác sĩ nếu nhận thấy điều gì đó bất thường.

Đầy hơi, khó tiêu, táo bón

Đầy hơi là tình trạng rất phổ biến ở hệ tiêu hóa, xuất hiện khi ăn uống khó tiêu hoặc trong những ngày giữa chu kỳ kinh nguyệt. Nhưng đây cũng là một trong những triệu chứng liên quan đến 89% giai đoạn ung thư buồng trứng sớm hơn.

Khó tiêu, táo bón là một triệu chứng khác có thể là một trong những dấu hiệu sớm của ung thư buồng trứng. Một nghiên cứu năm 2018 lưu ý rằng chứng khó tiêu nằm trong số "các triệu chứng dai dẳng trong những tháng trước khi chẩn đoán" ở phụ nữ bị ung thư buồng trứng. Đặc biệt nếu tình trạng này thường xuyên kéo dài và xuất hiện ở những phụ nữ trên 45 tuổi.

Sponsored Ad

Ăn ít nhưng nhanh no

Đầy hơi và sự tích tụ chất lỏng khiến một số bệnh nhân ung thư buồng trứng cảm thấy khó tiêu và ăn rất nhanh no. Trong khi nhanh no, bụng như thể phình ra nhưng bệnh nhân sẽ sút cân nhanh.

Chuột rút, đau vùng khung chậu

Khối u ung thư tăng trong khung xương chậu sẽ gây đau ở vùng bụng dưới. Cảm giác khó chịu này tương tự như chuột rút trong kỳ kinh nguyệt nên nhiều người dễ bỏ qua.

Đau lưng

Đau lưng là một triệu chứng khác cần chú ý liên quan đến ung thư buồng trứng. 2/3 số phụ nữ bị ung thư buồng trứng báo cáo về tình trạng đau lưng kéo dài.

Sponsored Ad

Nếu tình trạng đau lưng tự nhiên xuất hiện không liên quan đến tập thể dục, lao động hoặc chấn thương nào và kéo dài thì chị em nên đến cơ sở y tế kiểm tra.

Liên tục muốn đi tiểu

Các triệu chứng ở đường tiết niệu, bao gồm cảm giác muốn đi tiểu thường xuyên hơn, có liên quan đến các dấu hiệu sớm của ung thư buồng trứng.

Các khối u ở vùng xương chậu có thể chèn ép các bộ phận và ảnh hưởng đến đường tiết niệu. Đặc biệt nếu khối ung thư nằm gần niệu quản, nó sẽ chèn ép và ảnh hưởng việc bài tiết chất lỏng từ thận vào bàng quang. Điều này sẽ gây tình trạng lúc nào cũng muốn đi tiểu.

Sponsored Ad

Chị em nên đến bệnh viện phụ sản để xác định nguyên nhân. Nó có thể là triệu chứng của một số tình trạng khác, chẳng hạn như nhiễm trùng đường tiết niệu (UTI), hội chứng bàng quang hoạt động quá mức hoặc sưng và nhiễm trùng niệu đạo.

Chảy máu âm đạo bất thường

Chảy máu bất thường phổ biến nhất ở những người có khối u mô đệm, chỉ chiếm 1% trong tất cả các bệnh ung thư buồng trứng. Các khối u mô đệm thường sản xuất estrogen, có thể gây chảy máu giống như thời kỳ kinh nguyệt, ngay cả sau khi mãn kinh.

Khó thở

Thường khi gặp tình trạng này là khi ung thư buồng trứng đã di căn. Ung thư buồng trứng di căn ổ bụng có thể tạo dịch ổ bụng (cổ trướng hoặc báng bụng), làm bụng to lên và người bệnh có cảm giác đầy trướng bụng và phù nề ở mặt, các chi.

Ngoài ra, nếu các khối u phát triển lớn hơn, chúng có thể bắt đầu ép vào phổi và cản trở khả năng hít vào và thở ra của bệnh nhân. Những khó khăn về hô hấp này có thể xuất hiện liên tục từ khi khối u bắt đầu hình thành và tiếp tục cho đến khi ung thư buồng trứng giai đoạn cuối.

Bạn có thể cũng thích bài viết này