Trẻ ăn cá thường xuyên rất tốt nhưng nhất định phải tránh loại cá này

Mặc dù cá rất tốt cho sự phát triển não bộ của trẻ em nhưng có một số loại cá lại không phù hợp với trẻ, ảnh hưởng tới trí thông minh.

Trong xã hội ngày nay, nhiều cha mẹ đặc biệt chú trọng tới việc học và nỗ lực cải thiện trí thông minh cho con mình. Thay vì dùng các bài thuốc dân gian, việc áp dụng các phương pháp khoa học mới mang lại hiệu quả trong việc nâng cao chỉ số IQ. Một số nghiên cứu cho thấy trẻ thường xuyên ăn cá sẽ thông minh hơn, nguyên nhân chính là do chất béo của cá rất giàu DHA.

Đối với trẻ em, điều quan trọng nhất trong quá trình phát triển chính là DHA, chất này có tác dụng thúc đẩy sự phát triển trí não và thị giác của trẻ hiệu quả. Nếu bạn muốn con mình thông minh hơn, hãy cho trẻ ăn nhiều cá hơn. 

Sponsored Ad

Các trường đại học Mỹ cũng đã tiến hành nghiên cứu liên quan về vấn đề này, kết quả cho thấy trẻ ăn cá ít nhất 1 lần/tuần có IQ cao hơn và chất lượng giấc ngủ tốt hơn so với trẻ không ăn cá thường xuyên.

Trẻ ăn cá thường xuyên rất tốt nhưng nhất định phải tránh loại cá này  

Sponsored Ad

 Cá rất tốt cho sự phát triển của trẻ em.

Cá được chia làm 2 loại: cá nước ngọt và cá nước mặn. Cá nước ngọt dễ dàng tìm thấy trong chợ như cá trắm cỏ, cá diếc, cá da trơn, cá chép, cá rô... Trong khi đó, cá nước mặn rất đa dạng về chủng loại, tùy theo từng mùa sẽ có những loại cá khác nhau, không phổ biến ở những vùng không tiếp giáp biển. 

Cá nước mặn thường có giá đắt hơn cá nước ngọt, xét về hàm lượng dinh dưỡng thì nó cũng cao hơn. Hàm lượng DHA trong cá nước mặn cao hơn đáng kể so với cá nước ngọt, đặc biệt là cá hồi và cá tuyết, vốn có hàm lượng DHA cao nhất trong các loại cá. 

Sponsored Ad

2 loại cá này cũng là món được nhiều người thích ăn nhất ở dạng sashimi, giá cũng theo đó tăng lên. Tuy nhiên, dù là loại cá nào đi chăng nữa, đối với trẻ em thì không nên cho ăn sashimi.

Trẻ ăn cá thường xuyên rất tốt nhưng nhất định phải tránh loại cá này  

Sponsored Ad

 Trẻ em không nên ăn sashimi.

Tại sao không nên cho trẻ em ăn sashimi?

Sashimi là một món ăn truyền thống của Nhật Bản, được làm từ các loại hải sản tươi sống được cắt thành miếng mỏng và thường được ăn kèm với nước sốt hoặc đồ gia vị. Tuy nhiên, có một số lý do tại sao không nên cho trẻ em ăn sashimi:

- Hải sản tươi sống có thể chứa các loại ký sinh trùng như giun móc, giun đũa và vi khuẩn gây bệnh như Salmonella và Vibrio. Hệ miễn dịch của trẻ em chưa phát triển hoàn thiện, do đó, họ có thể dễ dàng bị nhiễm trùng hơn người lớn.

- Sashimi yêu cầu sự chú ý đặc biệt đến quá trình lưu trữ, vận chuyển và chế biến hải sản. Khi mua sashimi từ nguồn không đáng tin cậy hoặc không đảm bảo vệ sinh, có nguy cơ gây ra ngộ độc thực phẩm hoặc nhiễm trùng.

Sponsored Ad

- Hải sản là một trong những nguồn gây dị ứng phổ biến. Trẻ em có thể phát triển dị ứng với hải sản, bao gồm sashimi, và có thể gặp phản ứng dị ứng nghiêm trọng như viêm phế quản hoặc phản ứng dị ứng tức thì.

- Hải sản sống có thể tiếp xúc với chất ô nhiễm trong môi trường nước như kim loại nặng và các hợp chất độc hại khác. Trẻ em, đặc biệt là trẻ nhỏ, có thể nhạy cảm hơn và gặp nguy cơ cao hơn khi tiếp xúc với những chất này.

Trẻ ăn cá thường xuyên rất tốt nhưng nhất định phải tránh loại cá này  

Sponsored Ad

 

Dưới 5 tuổi, trẻ em đặc biệt nhạy cảm và có hệ miễn dịch yếu, vì vậy nên hạn chế cho trẻ ăn sashimi và đảm bảo rằng các loại hải sản được chế biến đúng cách và từ nguồn tin cậy. Nếu bạn muốn đưa hải sản vào chế độ ăn của trẻ, nên xem xét các phương pháp chế biến khác như nấu chín hoặc hấp để đảm bảo an toàn thực phẩm.

Suy cho cùng, cơ thể của trẻ chưa phát triển đầy đủ, khả năng tiêu hóa và khả năng miễn dịch đều kém xa so với người lớn. Nếu muốn cho trẻ ăn những loại cá này, tốt nhất nên hấp hoặc luộc thay vì là sashimi.

Ngoài ra, cha mẹ cũng cần lưu ý không phải loại cá nào cũng tốt cho trẻ, một số loại cá không những không tốt cho sự tăng trưởng và phát triển của trẻ mà còn có thể gây ra hàng loạt vấn đề. 

Cách đây không lâu, Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ đã ban hành khuyến nghị mới nhất về tiêu thụ cá. Trong tài liệu này liệt kê 4 loại cá không nên ăn là cá ngói, cá cờ xanh, cá ngừ mắt to và cá Orange Roughy . Mặc dù những loài cá này đều là cá biển sâu nhưng chu kỳ sinh trưởng của chúng dài nên hàm lượng methylmercury trong cá tương đối cao. Nếu trẻ ăn loại cá này không chỉ gây tổn hại đến sự phát triển trí tuệ mà còn ảnh hưởng đến thận của trẻ.

Bạn có thể cũng thích bài viết này