Giá vàng nhẫn bám đuổi sát nút vàng miếng

Giá vàng nhẫn liên tục biến động tăng, giảm với biên độ lớn trong tuần qua. Trong khi đó, giá vàng miếng SJC đứng im sau 14 phiên liên tiếp, hiện cao hơn vàng nhẫn 1,6 triệu đồng/lượng.

Báo Dân Trí ngày 24/06/2024 có bài viết đưa thông tin với tiêu đề: “Giá vàng nhẫn bám đuổi sát nút vàng miếng”. Với nội dung như sau:

Kết phiên giao dịch cuối tuần qua (23/6), giá vàng miếng SJC vẫn được các doanh nghiệp lớn niêm yết tại 74,98-76,98 triệu đồng/lượng (mua – bán), không thay đổi sau 14 phiên. Chênh lệch giữa 2 chiều mua, bán là 2 triệu đồng/lượng.

Sponsored Ad

So với đỉnh 92,4 triệu đồng thiết lập ngày 10/5, giá vàng miếng hiện đã giảm hơn 15 triệu đồng mỗi lượng.

Giá vàng nhẫn hiện được niêm yết tại 73,75-75,35 triệu đồng/lượng (mua – bán), giảm 450.000 đồng mỗi chiều so với mức giá cao nhất được thiết lập tuần qua.

Chênh lệch giữa vàng miếng SJC và vàng nhẫn hiện là 1,63 triệu đồng/lượng. Trước đó, giai đoạn cuối tháng 5, chênh lệch giữa 2 mặt hàng này là hơn 13 triệu đồng/lượng.

Giá vàng nhẫn chính thức vượt mốc 75 triệu đồng trong tuần qua, sau thời gian dài biến động trong biên độ hẹp. Mức giá đỉnh của vàng nhẫn là ngày 20/5 khi giao dịch tại 75,8-77,5 triệu đồng/lượng (mua – bán).

Sponsored Ad

Tại Bảo Tín Mạnh Hải, giá vàng miếng được niêm yết tại 76-76,98 triệu đồng/lượng (mua – bán), còn giá vàng nhẫn được niêm yết tại 74,68-76,18 triệu đồng/lượng (mua – bán).

Trên thị trường quốc tế, giá vàng đạt 2.320 USD/ounce, giảm 1,5 USD so với kết phiên ngày 22/6. So với đỉnh trong tuần qua, giá kim loại quý đã giảm gần 50 USD. Hiện giá vàng thế giới quy đổi theo tỷ giá chưa bao gồm thuế, phí là khoảng 71,2 triệu đồng/lượng, còn thấp hơn giá vàng miếng khoảng 6 triệu đồng/lượng và vàng nhẫn là hơn 4 triệu đồng/lượng.

Mức chênh lệch giữa vàng trong nước và quốc tế đã rút ngắn nhiều hơn so với giai đoạn trước ngày 30/5. Cuối tháng 5 có thời điểm vàng miếng SJC cao hơn thế giới 18-19 triệu đồng/lượng.

Sponsored Ad

Một số sản phẩm vàng của doanh nghiệp (Ảnh: Bảo Tín Mạnh Hải).

Giá vàng thế giới đã giảm hơn 1% vào ngày 21/6, do đồng USD mạnh hơn và lợi suất trái phiếu cao hơn sau khi dữ liệu kinh tế Mỹ phản ánh khả quan hơn.

Bart Melek, Trưởng bộ phận chiến lược hàng hóa tại TD Securities, cho biết, tuần qua hoạt động kinh doanh của Mỹ đã tăng lên mức cao nhất trong 26 tháng, nhờ dữ liệu việc làm phục hồi. Số đơn xin trợ cấp thất nghiệp lần đầu của Mỹ giảm nhẹ vào tuần trước.

Trong khi đó, đồng USD tăng 0,2% lên mức cao nhất trong hơn 7 tuần, làm cho vàng trở nên đắt hơn đối với những người nắm giữ đồng tiền khác, trong khi lợi suất trái phiếu kỳ hạn 10 năm của Mỹ tăng sau loạt dữ liệu kinh tế.

Sponsored Ad

Theo công cụ CME FedWatch, các nhà giao dịch hiện đang đặt cược khoảng 63% khả năng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sẽ cắt giảm lãi suất vào tháng 9, không thay đổi nhiều so với cuối tuần trước. Lãi suất thấp hơn làm giảm chi phí cơ hội của việc nắm giữ vàng không có lợi suất.

Theo khảo sát dự trữ vàng của Ngân hàng Trung ương hằng năm mới đây của Hội đồng Vàng Thế giới, 29% trên tổng số 70 ngân hàng trung ương tham gia khảo sát cho biết sẽ tăng mức độ tiếp xúc với vàng trong 12 tháng tới.

Cũng theo khảo sát này, 57% ngân hàng trung ương của các nền kinh tế lớn dự báo tỷ trọng vàng trong dự trữ toàn cầu sẽ tăng trong 5 năm tới. 23% các ngân hàng trung ương của các thị trường đang phát triển cho rằng, vai trò của đồng USD là đồng tiền dự trữ của thế giới sẽ giảm dần trong 5 năm tới.

Sponsored Ad

Giá USD tự do tiếp tục tăng

USD-Index – thước đo sức mạnh của đồng bạc xanh với rổ tiền tệ lớn – hiện đạt 105,8 điểm, tăng 0,02% so với phiên liền trước đó và tăng 4,38% kể từ đầu năm.

Ngân hàng Nhà nước sáng nay niêm yết tỷ giá trung tâm tại 24.256 đồng, tăng 1 đồng so với trước đó. Với biên độ 5%, các ngân hàng thương mại được phép mua bán USD trong vùng 23.042-25.467 đồng.

Ngân hàng lớn mua bán USD tại 25.218-25.468 đồng, tăng 1 đồng ở cả chiều mua vào và bán ra theo điều hành của cơ quan quản lý. Ngân hàng cổ phần cho phép giao dịch USD tại 25.265-25.468 đồng.

Sponsored Ad

Các đầu mối quy đổi ngoại tệ trên thị trường tự do niêm yết giá USD tại 25.820-25.900 đồng/USD, tăng 60 đồng ở chiều mua và bán ra so với hôm qua. Giá USD tự do ghi nhận 2 phiên tăng liên tiếp với tổng mức tăng 90 đồng ở chiều mua và tăng 70 đồng ở chiều bán ra.

Tiếp đến, Báo Quốc tế cùng ngày cũng có bài đăng liên quan với thông tin:Giá vàng hôm nay 24/6/2024: Tại sao giá vàng miếng SJC đứng yên, chờ vàng nhẫn ‘đuổi sát nút’, thị trường tuần này sẽ có bất ngờ? Nội dung được đưa như sau:

Giá vàng hôm nay 24/6/2024: Giá vàng trong nước dần ổn định, giá vàng nhẫn chỉ còn chênh với giá vàng miếng khoảng 1 triệu đồng/lượng. Thị trường thế giới ghi nhận tuần thứ hai liên tiếp kim loại quý đi lên. Các chuyên gia dự báo gì về giá vàng tuần này?

Sponsored Ad

Bảng giá vàng các loại

Cập nhật diễn biến giá vàng hôm nay 24/6/2024

Giá vàng trong nước đứng yên ở mức giá mục tiêu của nhà điều hành thị trường.

Giá vàng miếng SJC “bất động” hai tuần nay, hiện quanh mức 77 triệu đồng, thể hiện hiệu quả điều hành thị trường của Chính phủ, NHNN và các đơn vị có liên quan.

Tại cuộc họp với các tổ chức kinh doanh kim loại quý mới đây, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng khẳng định, có đủ quyết tâm, nguồn lực, công cụ để thực hiện các giải pháp phù hợp trước mắt và lâu dài để thị trường vàng phát triển ổn định theo nguyên tắc thị trường có sự quản lý của nhà nước.

Từ đầu tháng 6, NHNN tăng cung vàng miếng ra thị trường, thông qua việc bán vàng trực tiếp cho 4 ngân hàng quốc doanh hàng đầu (bao gồm: Vietcombank, Agribank, BIDV và VietinBank) và Công ty VBĐQ Sài Gòn (SJC). Nhà quản lý ấn định giá bán vàng miếng ra thị trường bằng cách quy định biên độ 1 triệu đồng so với giá các đơn vị này mua từ NHNN.

Hai tuần qua, giá bán vàng từ Ngân hàng Nhà nước không đổi, ở mức 75,98 triệu đồng. Giá bán vàng của các nhà băng và SJC vì thế cũng đứng yên, dù nhu cầu mua vàng của người dân vẫn ở mức cao.

Giá vàng nhẫn 9999 giảm khoảng 400 đồng trong những phiên cuối tuần về sát mức giá đầu tuần qua. Mặt bằng chung chỉ còn cách giá vàng miếng SJC khoảng hơn 1 triệu đồng, có nơi chưa tới 1 triệu đồng. Trước đó, giai đoạn đầu năm khi giá vàng tăng mạnh, nhẫn trơn thường cách khoảng 10 triệu đồng so với giá vàng miếng.

Tại nhiều đơn vị kinh doanh, giá vàng nhẫn 9999 giao dịch quanh mức 76 triệu đồng/lượng, trong đó, Công ty VBĐQ Sài Gòn neo ở 75,4 triệu đồng/lượng. Tập đoàn DOJI bán ra nhẫn tròn ở mức hơn 76 triệu đồng/lượng. Bảo Tín Minh Châu bán ra nhẫn tròn trơn gần 76 triệu đồng. Chênh lệch giữa giá vàng nhẫn mua vào và bán ra của các thương hiệu hiện dao động trong khoảng 1,3-1,7 triệu đồng mỗi lượng.

Giá vàng thế giới giảm mạnh phiên chốt tuần qua.

Ghi nhận của TG&VN tại phiên cuối cùng của tuần qua (ngày 21/6) giá vàng thế giới trên sàn giao dịch Kitco ở mức 2.320 USD/ounce, tương đương mức giảm 1,1 triệu đồng/lượng. Nhưng tính chung cả tuần, giá vàng thế giới vẫn tăng 0,6% – ghi nhận tuần thứ hai liên tiếp kim loại quý này đi lên. Vàng kỳ hạn tháng 8 giao dịch ở mức 2.334 USD/ounce.

Những phiên đầu tuần qua, thị trường vàng không có nhiều thay đổi. Tuy nhiên đến cuối tuần, giá vàng đã để lại một số kịch tính. Đến cuối tuần, đồng USD mạnh lên và lợi suất trái phiếu chính phủ Mỹ tăng, sau số liệu tích cực về hoạt động kinh doanh tại Mỹ, khiến giá vàng giảm tới 40 USD/ounce, đảo chiều so với phiên tăng mạnh (30 USD) diễn ra ngay trước đó.

Vàng hưởng lợi từ hàng loạt số liệu kinh tế Mỹ yếu tuần này. Nhà đầu tư vẫn đang cân nhắc các tin tức có thể khiến Mỹ giảm lãi suất sớm hơn và nhiều lần hơn. Công cụ theo dõi lãi suất CME FedWatch chỉ ra nhà đầu tư hiện đặt cược khả năng Fed giảm lãi tháng 9 là 63%. Xác suất này không thay đổi so với phiên trước đó. Lãi suất thấp sẽ làm giảm chi phí cơ hội của việc nắm giữ vàng.

Với mức giá vàng thế giới hiện tại, mỗi lượng vàng giao dịch hơn 71 triệu đồng, quy đổi theo tỷ giá USD, giá vàng nhẫn hiện chênh khoảng 5 triệu, còn giá vàng miếng chênh khoảng 6 triệu đồng.

Bạn có thể cũng thích bài viết này