Đi bộ sau ăn vài phút giúp cải thiện lượng đường trong máu

Nghiên cứu mới đây cho thấy tại sao người dân vùng Địa Trung Hải có tuổi thọ cao và sức khỏe tốt.

Đi bộ sau ăn vài phút giúp cải thiện lượng đường trong máu  

Đó là vì, trong nhiều thế kỷ, người dân ở vùng Địa Trung Hải đầy nắng thường đứng dậy sau những bữa ăn dài nhàn nhã và đi dạo, đến quảng trường thị trấn để gặp hàng xóm và giao lưu. Đi bộ gần như là một phần của lối sống đó và được coi là nền tảng của chế độ ăn Địa Trung Hải lành mạnh.

Đi bộ sau bữa ăn cũng là lý do để nghiên cứu cho thấy chế độ ăn Địa Trung Hải có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường, cholesterol cao, bệnh tim, đột quỵ và một số bệnh ung thư - đồng thời giúp xương chắc khỏe, cải thiện sức khỏe não bộ, ngăn ngừa chứng mất trí nhớ và trầm cảm, đồng thời giúp chữa bệnh. giảm cân lành mạnh.

Sponsored Ad

Bây giờ chúng ta có thể thêm một lý do khác để đi dạo sau bữa ăn: nó có thể làm giảm lượng đường trong máu của bạn.

Theo một nghiên cứu đăng trên tạp chí Sports Medicine, đi bộ ít nhất từ hai đến năm phút sau bữa ăn có thể mang lại hiệu quả.

Đồng tác giả nghiên cứu nói trên Aidan Buffey, nghiên cứu sinh tiến sĩ tại khoa Khoa học thể dục và thể thao tại Đại học Limerick ở Ireland, cho biết: đứng sau bữa ăn cũng có thể hữu ích, nhưng không nhiều bằng việc đi lại.

Aidan Buffey chia sẻ: “Việc đứng lên, rồi ngồi xuống ngắt quãng trong ngày và sau bữa ăn làm giảm lượng glucose trung bình 9,51% so với việc ngồi kéo dài. Tuy nhiên, việc đi bộ với cường độ ánh sáng không liên tục trong ngày đã làm giảm lượng glucose nhiều hơn, trung bình 17,01% so với việc ngồi lâu”.

Sponsored Ad

Ông nói thêm: “Điều này cho thấy rằng việc ngừng ngồi lâu bằng cách đứng và đi bộ nhẹ nhàng suốt cả ngày có lợi cho mức đường huyết”.

Các chuyên gia cho biết, việc giữ cho lượng đường trong máu không tăng đột biến là điều tốt cho cơ thể vì lượng đường tăng và giảm nhanh có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường và bệnh tim.

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng lượng đường trong máu sẽ tăng đột biến trong vòng 60 đến 90 phút sau khi ăn, vì vậy tốt nhất nên vận động ngay sau khi kết thúc bữa ăn.

Vận động giúp làm sạch đường trong máu. Cơ bắp cần glucose để hoạt động, vì vậy vận động giúp loại bỏ đường trong máu - đó là lý do tại sao nhiều vận động viên chạy bộ dựa vào việc nạp carbohydrate trước khi chạy.

Sponsored Ad

Nếu muốn đạt mục tiêu tốt cho sức khỏe toàn diện hơn là chỉ để lượng đường trong máu thấp, chúng ta cần đi bộ lâu hơn. Theo các chuyên gia, lúc đó đi bộ không phải từ 2 - 5 phút mà cần tối thiểu đến 150 phút/ tuần với cường độ vừa phải.

Những người hoạt động thể chất khoảng 150 phút mỗi tuần có nguy cơ tử vong do mọi nguyên nhân thấp hơn 33% so với những người không hoạt động thể chất. Nói cách khác, điều đó có nghĩa là nếu bạn thức dậy và di chuyển chỉ 21,43 phút mỗi ngày trong tuần, bạn sẽ giảm 1/3 nguy cơ tử vong vì bất cứ điều gì.

Tuy nhiên như đã nói, đi bộ sau ăn chỉ dăm phút thôi cũng đã có lợi ích thiết thực là giảm lượng đường trong máu, có nguy cơ cao bị tiểu đường và đã bị tiểu đường nên thực hiện điều này.

Bạn có thể cũng thích bài viết này