Chàng trai 29 tuổi bị sét đán.h khi đang ở trong phòng ngủ, vì sao ở trong nhà vẫn không tránh được sét

Bình thường, chúng ta hay nghe nói đến các trường hợp bị trúng sét khi đi ngoài đường hay trú ẩn ở những nơi công cộng. Vậy mà mới đây một chàng trai ở Lạng Sơn lại bị sét ‘hỏi thăm’ ngay cả khi anh ấy đang ở trong phòng ngủ. Vì sao lại như vậy.

Đây là thông tin rất hữu ích mà báo chí đã đăng tải, mọi người nên tìm hiểu vì nó chắc chắn có thể bảo vệ an toàn cho bạn và cả gia đình bạn tránh được tai họa trong suốt cuộc đời,

Cụ thể, rạng sáng ngày 16/6, cả tỉnh Lạng Sơn mưa to, sấm sét liên tục. Lúc đó Đoàn Hoàng Nguyên (29 tuổi ở huyện Bắc Sơn, tên nạn nhân đã được thay đổi) đang nằm ngủ trong phòng thì bị thức giấc bởi tiếng mưa rơi, kèm sấm sét liên hồi. Khi đi kiểm tra phòng ngủ, Nguyên bị sét đ/á/n/h ngất. May mắn, được người nhà phát hiện đưa đến Trung tâm Y tế huyện Bắc Sơn cấp cứu.

Sponsored Ad

Tại bệnh viện, bệnh nhân tỉnh táo nhưng kêu đau, vật vã, k/ích th/ích. Vết thương do sét đ/á/n/h khiến Nguyên đau nhiều vùng lưng bên trái, tay trái, chân trái và bụng. Ngoài ra, chàng trai còn có vết bỏng ở khuỷu tay trái hình chữ nhật, kích cỡ khoảng 10x18cm (nghi là đầu ra của tia lửa điện). Toàn bộ vùng lưng trái bỏng rát, chuyển màu nâu đen; chân trái có biểu hiện giảm vận động, chuyển màu nâu đen.

Các bác sĩ chẩn đoán anh bị bỏng điện độ III- IV vùng lưng, cánh tay trái, đùi trái, cẳng bàn chân trái diện tích khoảng 40% và được điều trị theo đúng phác đồ bỏng điện. Đến chiều 18/6, sức khỏe Nguyên ổn định, được theo dõi và điều trị tại Khoa Ngoại, Trung tâm Y tế huyện Bắc Sơn.

Sponsored Ad

Chàng thanh niên 29 tuổi trúng sét khi đang ở trong nhà, ảnh minh họa, nguồn: dSD

Tại sao chàng trai nàybị trúng set ngay cả khi anh ấy đang ở trong nhà

Sét là hiện tượng thời tiết cực đoan ngẫu nhiên nên không có vị trí an toàn tuyệt đối để tránh sét. Mặc dù ở trong nhà an toàn hơn khi có giông sét, vẫn có nguy cơ bị sét đánh do các yếu tố như đường dây điện, ống nước, cửa sổ và thiết bị kim loại.

Sponsored Ad

Thông thường, những người bị sét khi đang đi ngoài đường hay ẩn nấp không đúng vị trí khi gặp trời mưa bão. Nhưng vẫn có nhiều trường hợp bị trúng sét khi đang ở trong nhà như anh Nguyên. Vậy nguyên nhân tại sao, Theo The National Weather Service, nguyên nhân khiến một người đang ở trong nhà vẫn bị sét đ/á/n/h thường do:

– Cửa sổ và cửa ra vào: Sét có thể phóng qua các khe hở như cửa sổ và cửa ra vào, đặc biệt nếu các cửa này làm bằng kim loại hoặc có khung kim loại. Đứng gần các cửa sổ hoặc cửa ra vào khi có giông sét cũng làm tăng nguy cơ bị sét đánh.

Sponsored Ad

– Đường dây điện và thiết bị điện tử: Sét có thể truyền qua các đường dây điện và dây cáp dẫn vào nhà, gây ra sét lan truyền. Nếu đang sử dụng hoặc tiếp xúc với các thiết bị điện tử như điện thoại, máy tính, TV, hoặc các thiết bị gia dụng, bạn vẫn sẽ có khả năng bị sét đánh.

– Đường ống nước và các vật dụng kim loại: Sét có thể truyền qua hệ thống ống nước và các vật dụng kim loại trong nhà. Việc sử dụng vòi nước, bồn tắm, hoặc máy giặt khi có giông sét rất nguy hiểm.

Sponsored Ad

Tránh xa các thiết bị điện tử để đề phòng sấm sét, ảnh minh họa, nguồn: dSD

Các bác sĩ khoa Ngoại, Trung tâm Y tế Bắc Sơn khuyến cáo, mọi người dân trong mùa mưa bảo cần hạn chế ra ngoài trời khi trời mưa dông, tìm chỗ trú ẩn an toàn khi gặp mưa dông, tránh xa những nơi trống trải, cây to, cột điện cao thế. Người dân cũng không nên trú mưa dưới mái hiên nhà, không đứng thành nhóm đông người gần nhau. Nếu ở ngoài trời, cần ở vị trí càng thấp càng tốt. Tốt nhất nên đứng nhón chân trên mặt đất hoặc ngồi xuống, lấy tay che tai.

Theo Tiến sĩ Nguyễn Xuân Anh, Viện trưởng Viện vật lý địa cầu, để hạn chế rủi ro về sét, các ngôi nhà cần có hệ thống chống sét. Hiện nay có 2 loại chống sét là chống sét đánh thẳng và chống sét lan truyền. Chống sét đánh thẳng, loại này thường sử dụng trong những ngôi nhà cao tầng gồm 1 cột thu lôi và 1 dây dẫn xuống đất; chống sét lan truyền là thiết bị chuyên dùng cho chống sét các đường dây điện cao thế, hạ thế… Tuy nhiên, phòng chống sét tuyệt đối là điều không thể đối với con người hiện nay, vì trong nhà thường sử dụng nhiều thiết bị điện tử, đường dây điện… rất dễ làm đường truyền của sét đi qua.

Sponsored Ad

Tiến sĩ này cũng cho rằng, để đảm bảo an toàn nhất có thể cho sự sống con người, kể cả nhà có cột chống sét thì người dân vẫn cần phải thực hiện một số việc sau:

– Đứng xa cửa sổ, cửa ra vào, các đồ dùng điện; tránh các chỗ ẩm ướt như buồng tắm, bể nước, vòi nước; không nên dùng điện thoại trừ trường hợp rất cần thiết.

– Rút ăng ten ra khỏi tivi; rút các phích cắm thiết bị điện trước lúc có dông gần xảy ra vì các đường dây điện thoại hay dây điện nối với lưới bên ngoài nên rất có thể bị ảnh hưởng sét đánh lan truyền. Nên tránh xa các dây này và các vật dùng điện với khoảng cách ít nhất là 1 mét.

– Trường hợp cảm thấy tóc bị dựng lên (như cảm giác điện khi sờ tay trước mặt tivi) nghĩa là có thể bị sét đánh bất cứ lúc nào. Người dân cần lập tức ngồi xuống và lấy tay che tai, không nằm xuống đất hay đặt tay lên đất.

Bạn có thể cũng thích bài viết này