Sếp nói: Không uống rượu không nể mặt tôi, người khôn ngoan trả lời đúng 1 câu, không phải uống vẫn được trọng dụng

Làm thế nào để từ chối lời thuyết phục uống rượu của lãnh đạo mà vẫn khiến lãnh đạo hài lòng?

Những người không biết uống rượu nên thận trọng nhất trong cuộc chơi uống rượu, nếu người cầm đầu thuyết phục uống rượu: “Nếu bạn không uống ly rượu này, bạn sẽ thua cuộc”. (Đây là một mệnh đề và một câu hỏi phải trả lời), nếu bạn trực tiếp từ chối, khuôn mặt của người lãnh đạo sẽ biến sắc hoàn toàn và bạn sẽ phải bị thiệt trong tương lai.

Sponsored Ad

Uống chén này ắt phải uống chén sau, cuối cùng vì chiều lòng người khác mà hại lá lách, hại dạ dày, nhất là các bạn nữ, các em nên biết tự bảo vệ mình khi bị lãnh đoạ thuyết phục uống rượu. Làm thế nào để từ chối lời thuyết phục của lãnh đạo mà vẫn khiến lãnh đạo hài lòng? Ngày nay, rất nhiều người lấy cớ là họ đến bằng ô tô, thực ra họ nói “lái xe” là vì họ có EQ thấp, bởi vì lãnh đạo cho rằng nếu bạn coi trọng anh ta thì dù đến bằng ô tô cũng phải uống rượu. Không khó để tìm một tài xế thay thế, rõ ràng là coi thường tôi, vì vậy việc trả lời “Tôi phải lái xe nên không uống rượu” bây giờ không còn hữu ích nữa, và chúng tôi sẽ dạy bạn 3 mẹo để bạn có thể dễ dàng đối phó với tình huống này khi đi nhậu.

Sponsored Ad

Chiêu thứ nhất: chừa đủ mặt cho lãnh đạo

Khả năng thuyết phục của người lãnh đạo là xem bạn có bao nhiêu thể diện, nhất là khi có mặt khách hàng hoặc đồng nghiệp khác. Lãnh đạo cần phải thể hiện thẩm quyền. Nếu nhân viên nói không uống, nó không phù hợp. Vì vậy, điều quan trọng nhất là giữ đủ thể diện cho người lãnh đạo. Ví dụ: nói “Tất nhiên là lãnh đạo nói là uống”, hãy mỉm cười, sau đó nhấp một ngụm và uống nhiều nhất có thể. Lúc này, người lãnh đạo sẽ cảm nhận được thái độ của nhân viên, và thông thường những người nhạy cảm sẽ không tiếp tục thuyết phục nữa.

Sponsored Ad

Bí quyết thứ hai: khéo léo từ chối

Tôi có một người bạn gái là trưởng phòng quan hệ công chúng. Khi còn là trợ lý, cô ấy biết cách nói không mà vẫn làm hài lòng lãnh đạo của mình. Chẳng hạn, khi tham gia một cuộc nhậu quan trọng, cô sẽ uống một chút trước rồi nói với lãnh đạo: “Bữa tối tôi còn phải thu xếp việc khác, nếu uống nhiều quá mà không ai xử lý được thì rắc rối lắm”. Bây giờ “Khi khách hàng thuyết phục cô ấy uống rượu, cô ấy sẽ cười và nói: “Tôi rất muốn say với mọi người, nhưng bà chủ bắt tôi phải trông chừng lãnh đạo, và tôi phải lái xe chở ông chủ về nhà nếu trong tình trạng say xỉn. Sẽ không tốt nếu tôi uống rượu”.

Sponsored Ad

Sau khi ông chủ và khách hàng lắng nghe, họ sẽ tự nhiên ngừng thuyết phục bạn. Dù sao uống rượu cũng chỉ là để thương lượng công việc, không cần nhúng tay vào chuyện khác. Vì vậy, việc từ chối uống rượu là dựa vào công việc hoặc lãnh đạo, bạn có thể giữ vững lập trường khiến đối phương không thể bắt bẻ, chỉ cần đối phương chú ý đến tình hình chung, họ sẽ không làm những việc mất mặt hay gây bất lợi cho hình ảnh của chính họ.

Biện pháp thứ ba: thiết lập nhãn “không thể uống” trước

Chúng ta thường được thông báo trước khi tham gia vào văn phòng rượu vang. Lúc này, chúng ta có thể sẵn sàng tìm cơ hội giải thích trước với lãnh đạo rằng đêm nay không thể uống rượu, chẳng hạn như dị ứng rượu, gần đây đang điều trị bằng thuốc hoặc một số lý do khách quan, tuy có thể không uống được nhưng chúng ta có thể chịu chủ động rót rượu cho lãnh đạo và khách hàng, hỗ trợ sắp xếp các hoạt động trước và sau bữa tối như tiễn lãnh đạo hoặc khách hàng về nhà. Lãnh đạo khi nghe tin cũng biết chuyện gì xảy ra, chúng ta cũng thể hiện thái độ tích cực, hợp tác nên tự nhiên sẽ thuyết phục và không mất lòng.

Sponsored Ad


Nếu vị trí của chúng ta không thể tách rời khỏi những người muốn tham gia vào trò chơi uống rượu, chúng ta cũng có thể treo nhãn “cấm uống rượu” trong văn phòng, trước mặt lãnh đạo và đồng nghiệp, nhấn mạnh rằng chúng ta không được uống rượu, hoặc chơi game, điều này sẽ thuyết phục hơn.


Bạn có thể cũng thích bài viết này